Luyện tiếng Anh qua TED như thế nào?

Các bài nói trên TED hay TEDx với nội dung phong phú trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ bởi những khách mời uy tín thế giới, các video đa phần bằng tiếng Anh của TED hoặc TEDx sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn rất nhiều.

TED gọi tổ chức của họ là “phi lợi nhuận, phi đảng phái “(nonpartisan nonprofit) nhằm mục đích chia sẻ ý tưởng dưới dạng các bài nói ngắn và đầy cảm hứng.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984 bởi Richard Saul Wurman và Harry Marques, ngay sau đó TED đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những người ham học hỏi và chia sẻ. Từ ba lĩnh vực đầu tiên là Công nghệ, Giải trí và Thiết kế, đến nay các bài nói của TED đã được nới rộng ra nhiều lĩnh vực Khoa học, Kinh doanh, Nghệ thuật… và được cả thế giới quan tâm và dịch sang hơn 110 ngôn ngữ.  Ngoài các hội nghị thường niên chính thức, những người hâm mộ sự kiện TED đều có thể tìm đến những cuộc nói chuyện ở chính địa phương thông qua các nhóm TEDx vốn hoạt động hoàn toàn độc lập so với TED.

TED is a nonpartisan nonprofit devoted to spreading ideas, usually in the form of short, powerful talks. TED began in 1984 as a conference where Technology, Entertainment and Design converged, and today covers almost all topics — from science to business to global issues — in more than 110 languages. Meanwhile, independently run TEDx events help share ideas in communities around the world.

Trên trang TED.com, bạn sẽ được xem miễn phí những bài nói chuyện với các chủ đề liên tục cập nhật. Điều hay nhất là đa số các video này đều được thực hiện bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng nước ngoài (khoảng 42 thứ tiếng- trong đó có tiếng Việt nhaaa)

Có những khách mời nói chuyện rất nổi tiếng như cựu tổng thống Mĩ Bill Clinton, đồng sáng lập Wikipedia, người nhận giải Nobel Hòa Bình… nhưng đôi khi họ là những tên tuổi mà bạn thậm chí chưa hề nghe tên, đơn giản vì họ chỉ nổi danh trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Dù có những cách trò chuyện và chủ đề khác nhau, nhưng điểm chung lớn nhất của họ là quan điểm chia sẻ thông tin để thay đổi thế giớiideas worth spreading.

Làm thế nào để theo dõi một TEDtalk?

Đầu tiên bạn vào trang : http://www.ted.com/

Bạn có thể tham khảo hình này

huong dan su dung ted 1.jpg

Chọn phần WATCH trên trang ted.com

huong-dang-su-dung-ted
Chọn phần Discover trên ted.com

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về TED, hãy lia chuột lên trên cùng của trang web ở khu vực ngay bên cạnh logo chính. Tại đây, bạn có thể chọn đọc về các bài nói (Talks), Speakers (Người nói chuyện/ Khách mời),, TED Conferences (Hội nghị TED), TEDx Events (Sự kiện TED)… và các chuyên mục khác nữa.

Ví dụ cụ thể khi bạn xem 1 video bất kỳ, như video này  : Larry Smith: Why you will fail to have a great career

huong dan XEM VIDEO TED  1.jpg

TED playlists -TED Talk collections for curious minds

là dạng 1 bộ nhiều video cùng 1 chủ đề, có khá nhiều chủ đề thú vị

TED-ed videos

TED ED VIDEOS.jpg

TED-ed videos viết tắt của TED education hay là các video của TED nhằm mục đích phục vụ cho giáo dục. Phần này bao gồm video bài giảng ngắn khá thú vị và đẹp mắt, giáo viên hay học sinh đều có thể tận dụng để dạy và học.

Những video hết sức chỉn chu, tử tế và chất lượng. mình rất mê

The TED-Ed project — TED’s education initiative — makes short video lessons worth sharing, aimed at educators and students. Within TED-Ed’s growing library of lessons, you will find carefully curated educational videos, many of which are collaborations between educators and animators nominated through the TED-Ed platform.

Và nhiều chức năng thú vị khác nữa các bạn có thể thoải mái khám phá nhé.

Hiện nay, sự phủ sóng của TED đã dàn trải đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là được nhắc đến trong cả các bài giảng, hãy tận dụng nguồn tài liệu này để “học vui- vui học” tiếng Anh nhé.

NGOÀI LỀ XÍU

Hẳn là ai đã từng 1 thời mò mẫm học tiếng anh đều biết qua tedvn.com trang chuyên dịch video của https://www.ted.com/ sang tiếng Việt, việc của team này làm thêm phụ đề Việt vô video của ted.com, rồi post lên youtube, hồi đó Mây nghe tiếng Anh lõm bõm chữ được chữ mất, coi video mà có sub tiếng Việt mừng muốn khóc và cảm thấy rất quý mấy bạn trong team làm dự án này, ngày đó mình cũng k nghĩ tới người ta- team của tedvn sống bằng gì, người ta có kiếm tiền được nhờ quảng cáo youtube hay gì luôn. Sau này khá tiếng Anh hơn, bớt gà trong lĩnh vực máy tính hơn thì bạn vẫn thấy quý họ y chang vậy, tại kiểu như họ là những người đi trước, muốn lan tỏa những video có ý nghĩa cho người Việt

Rồi đến ngày ted.com có thêm tính năng cho phép người dùng xem video với đủ loại phụ đề của hầu hết ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Việt- lên ted.com, chọn phụ đề Việt, bạn thoải mái nghe người ta diễn thuyết bằng tiếng Anh và xem phụ để Việt nha) thì trang web tedvn bị kiện bản quyền, phải gỡ bỏ hết video đã đăng. Ờ thì chất xám của TED, chỉ dịch, thêm sub rồi post lên youtube kiếm view kiếm tiền thì bị kiện bản quyền là phải, cho dù ban đầu là mục đích tốt.

Hiện tại thì những người đã làm tedvn đã chuyển sang trang mới SoSub.org , một trang chuyên cho phép người dùng nhúng video từ nhiều nguồn và cùng nhau tương tác dịch sang tiếng Việt (thêm sub tiếng Anh ở trên, tiếng Việt ở dưới các video), việc này không vi phạm bản quyền nữa vì video đó cơ bản vẫn nằm ở youtube, chỉ khi xem ở sosub.org mới có phụ đề Việt.

Mấy hôm nay trên mạng lan truyền cái video “Tôi kiện nền giáo dục” của Prince Ea đã được dịch của SoSub, vậy là bạn Mây biết dự án đã khởi động, họ đã chi tiền quảng cáo thì video mới lan truyền mạnh mẽ vậy, hi vọng team của họ gom được nhóm dịch bài đủ tốt để làm nên cơm nên cháo. Ủng hộ sosub (tedvn cũ)

Nhân tiện đây giới thiệu cho mấy bạn hổng biết trang này:
http://princeea.com/blog/

Trang web này là của anh rapper chuyên làm video rất đầu tư về các vấn đề xã hội, giáo dục, môi trường với video “tôi kiện nền giáo dục” đã go viral mấy bữa nay đó.

có cả kênh youtube đây https://www.youtube.com/user/thamagicsho2003
Mình thấy anh Prince Ea này phát biểu rất truyền cảm hứng, mình cực thích cái slogan khi bước vô trang princeea.com là:Love- The Answer to Every Problem

Yay, hãy ủng hộ sosub.com

Xem video này để bơm tinh thần ngahhhh

ĐỪNG SỐNG NHƯ ĐÃ CHẾT – Price Ea

“Ai rồi cũng chết, nhưng không phải ai cũng từng sống.” Đó là tựa đề nguyên gốc của video, và cũng là một lời nhắn gửi ngắn gọn và đầy thúc giục cho những ai vẫn còn đang loay hoay chưa dám DẤN THÂN để theo đuổi những ước mơ của mình. Đôi khi chúng ta phải dám nhảy khỏi cành cây để rồi mọc cánh trong lúc đang rơi, vì thường thì đôi cánh của bạn sẽ chẳng thể đủ mạnh mẽ ngay từ lúc bắt đầu. SOSUB chúc bạn sẽ đủ dũng cảm và kỹ năng để theo đuổi ước mơ của mình. Biết đâu trên con đường đó, chúng ta sẽ gặp nhau?

Xem trên web: http://sosub.org/xem-video/prince-ea-dung-song-nhu-da-chet/
transcript tiếng Anh của video  đây https://goo.gl/Wp2Msv

Chúc mấy bạn luôn vui,

Mây

 

 


Đây là bài đã đăng trên Fanpage

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1659809730960682&id=1397802567161401

 

Advertisements

6 thoughts on “Luyện tiếng Anh qua TED như thế nào?

  1. […] update 03/09/2015 *** Tedvn đã bị kiện bản quyền và gỡ hết các video có sub tiếng Việt rồi nha mọi người, bạn vẫn có thể dễ dàng xem sub bằng tiếng Việt từ trang chính thức của TED hoặc kênh utube của Ted (các video mình chia sẻ ở trên), bằng cách chọn biểu tượng bánh răng cưa ở góc phải bên dưới, chọn ngôn ngữ là tiếng Việt. Mình đã thay thế các link die rồi nha. hướng dẫn cụ thể sử dụng trang TED mình có viết trong bài này […]

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s