Kết nối không cô đơn

hay chuyện viết blog và những tâm sự lủng củng

Hồi lâu rồi, hồi những ngày vừa hai mươi mình có đọc một quyển sách tên là cô đơn trên mạng, đó là một quyển sách dễ đọc, dễ mủi lòng về tình yêu, tình dục, tuyệt vọng cô đơn, kết nối và hụt hẫng, có 1 đoạn thế này

Em có biết rằng sự cô đơn, đó là loại sầu muộn tồi tệ nhất trong sự nhận thức tội lỗi của con người? Đó là phổ quát cho toàn thế giới. Ở New York cũng như ở New Guinea , con người sợ hãi trước sự cô đơn và bị bỏ rơi. Em có biết rằng theo một trong những thần thoại cổ nhất của Ấn Độ thì Tạo hoá tạo ra thế giới chỉ vì Người cảm thấy cô đơn ? Em có biết rằng các sách hướng dẫn về thần kinh của Mỹ phân loại việc tu hành như một dạng của bệnh điên? “

Có 1 thư mục ngớ ngẩn trong máy tôi tên  là blogging, là kết quả của những đêm cảm xúc sôi sục như nồi lẩu, nằm hoài không ngủ nổi, dậy bật laptop và viết vào Word, lưu lại với vài cái tên ngoằng ngèo, giấu ở đó và cũng không muốn ai đào bới. Hẳn là ai cũng có những góc tăm tối riêng trong lòng.

Có một tuổi trẻ như vậy, tuổi trẻ nghiện chữ hơn nghiện yêu đương. Ghi lại chỗ này vì có người bạn mới cứ tò mò không ngừng về mình, hỏi 100 câu khác nhau chỉ để mình trả lời mình đọc bao nhiêu sách rồi và tại sao. Tại thích, tại khờ, tại rảnh, tại lỡ rồi, tại đã đọc đủ và mơ mộng đủ cho 10 năm sau, còn giờ chỉ cắm đầu làm việc, mục tiêu, mục đích.

Lâu lâu trưng ra vài cái review kiểu như này để nhớ một thời đọc thiệt nhiều và tùm lum sách.

Review sách Cô Đơn Trên Mạng 

Một buổi tối nhiều gió, quá nhiều gió, tôi ngồi cuộn trong chăn và đọc cuốn sách này, cô đơn trên mạng…

Úp mặt giữa hai tay, đôi mắt nhức căng vì một ngày đọc quá nhiều, tôi nghĩ phải gõ cái này cho mình. Ánh đèn thắp rạng, trang sách mở. Chào nhà văn Phần Lan, cách nửa thế giới, ông viết gì cho cả thế giới và làm đảo lộn lòng tôi?

 Có cả Internet, vấn đề tôn giáo và dân tộc, coain, đồng tính luyến ái. một người tình, một nhà khoa học, bản năng và bản ngã.

 Cơn lốc xoáy xúc cảm, cuộc đấu  tranh của chính con người cho những ước lệ của loài người đặt ra.

 Cơn say sốt của cái gọi là cảm thức tình yêu, cái khiến người ta hơi điên, say căng trong cay đắng, mong mỏi, đợi chờ và giãn ra của cảm giác xoa dịu.

 Cái hấp lực của vụng trộm, của bất chấp quy củ xã hội, của lờ đi các trách nhiệm xã hội. Người ta yêu nhau từ vầng trán minh triết cho đến việc trải nghiệm sex giữa là Bach, Mozart, Chaikovsky hay Brahms cả Opera của Rossini với Opera của Prokofiev thậm chí ngay giữa  bản  Cyganeria.

Đọc nóng cả mặt.

 

“Tốt hơn cả là huỷ diệt tình yêu đó nhân danh tình yêu đối với Chúa. Điều này đã được lịch sử chứng minh biết bao nhiêu lần”

 “ Với bố mẹ thì Andrzej là lý do để họ luôn hài lòng .Mà còn là lý do duy nhất .Bản thân họ chẳng đạt được gì nhiều nhặn .Người ta thì đi nghỉ hè ở Bungari , mua ôtô và đồ gỗ , còn họ thì chỉ có mỗi Andrzej. Cậu là niềm tự hào , là sự thanh minh duy nhất cho sự không thành đạt của họ. Một màn công diễn của tính di truyền .Chúng tôi không thành đạt trong cuộc đời , nhưng chúng tôi có con trai là một học sinh đầu bảng . Với một áp lực lớn như vậy của những kỳ vọng,nếu là con gái, thì chí ít Andrzej cũng mắc chứng biếng ăn . “

 

 Anh cảm nhận sự quyến rũ của cô mà không nhìn thấy cô. Không chỉ một lần anh đã hưng phấn đến mức độ bị cương cứng khi đọc những dòng cô viết. Tình ái đó luôn là tác phẩm của trí tưởng tượng, song với phần lớn mọi người thì là trí tưởng tượng được thôi thúc bởi nhục dục nào đó. Trong trường hợp của anh, phần nhục thể trong cô giống như những bài thơ tình ái của một tập thơ. Thêm vào đó, có một ai đó vẫn luôn viết tập thơ này.

Hôn nhân không nhất thiết phải được thiết lập trong trạng thái bệnh tật, là trạng thái được gọi là yêu này. Điều này đúng hơn phải bị cấm. Nếu không cả năm, thì ít nhất cũng từ tháng ba đến tháng năm, khi trạng thái này vì lý do nhiễu loạn của cơ chế tạo hoóc môn, trở nên phổ biến và những biểu hiện đặc biệt mãnh liệt. Trước hết cần phải loại bỏ thói quen, giải độc nghiêm chỉnh và sau đấy mới quay lại với ý nghĩ về hôn nhân. Trong trạng thái khi mà người ta yêu nhau, dopamina tràn qua các kênh suy nghĩ có lý trí và nhấn chìm não. Đặc biệt là bán cầu trái. Điều này đã được chứng minh đầu tiên là trên chuột sau đó trên tinh tinh và cuối cùng là trên người. Nếu trạng thái yêu kẻo quá dài, con người sẽ chết vì kiệt sức, rối loạn nhịp tim hoặc tán đập nhanh, vì đói hoặc hội chứng mất ngủ. Những người dù sao cũng không bị chết, thì trong trường hợp khá nhất cũng phải vào bệnh viện tâm thần” 

Bà xuất hiện trong cuộc đời anh trong vài khoảnh khắc và không bao giờ còn quay trở lại. Mà anh thì muốn gặp lại bà một lần nữa. Mọi người chuyển động theo những lộ trình đã được vạch sẵn bởi số phận hay định mệnh – tên gọi không quan trọng. Chúng giao cắt với lộ trình của chúng ta trong chớp mắt rồi lại đi tiếp. Còn hơn cả hiếm và chỉ rất ít ở lại lâu hơn và muốn đi trên con đường của chúng ta. Tuy nhiên cũng có những người xuất hiện đủ lâu, để người ta muốn giữ họ lại. Nhưng họ vẫn đi tiếp. Như bà già vừa xuống tàu ban nãy, hay như cô gái xinh đẹp mà anh say sưa ngắm nhìn lúc xếp hàng trong nhà băng. Bao giờ anh cũng buồn khi một điều gì đó như vậy xảy ra. Anh rất tò mò không hiểu những người khác có cảm nhận nỗi buồn như vậy không? 

——————————-

 Kết : nếu đang cô đơn thì bạn cứ cô đơn cho đến hết mức đi, đau khổ hay tuyệt vọng, hãy đẩy nó đến đỉnh điểm, vì từ đỉnh, nó sẽ trượt xuống và giảm dần, nếu vẫn chưa là đỉnh thì sẽ  tồn tại mãi cái cảm giác bất an ray rứt trong lòng. Làm bất cứ thứ gì cứ dốc hết lòng, hãy cứ hơi tiêu cực 1 cách tích cực như vậy.

Thiệt ra bây giờ với mình kết nối không hề cô đơn, chỉ cần bỏ thêm nhiều phần nỗ lực, toàn bộ thật thà, luôn ra các quyết định bằng lý trí.

Mình, và những người bạn thú vị nhất của mình- đều gặp nhau trên mạng và bước ra đời thật.

Không đâu, không hề cô đơn trên mạng. Ngày nào đó thảnh thơi, tìm đọc quyển này và chia sẻ cho mình suy nghĩ của bạn nghen.

 “Và cứ chuyển động đi,

luôn có người nghe ngóng,

dù hạnh phúc xa vời.

dù đời là bong bóng.”

….

Mây ❤

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s