Những Bí Mật Về Thi IELTS mà IDP/BC Không Tiết Lộ

Giật tít thôi nhé chứ đừng ai hiểu lầm về service của IDP/BC. Đi thi họ hướng dẫn bằng tiếng Anh nên đôi khi mình không để ý. Do đó mình có take note lại vài điều thấy cần thiết biết trước.

  • Writing Answer Sheet: Hôm thi người ta sẽ phát 2 tờ riêng biệt cho từng task. Task 1 có màu da cam, còn task 2 giấy trắng. Answer sheet này mới đổi mấy năm gần đây. Các bản trên mạng chưa update (google mãi mới tìm được trang có bản in để luyện tập ở nhà)
  • Mang gì vào phòng thi?

– lúc bạn đăng kí thi sử dụng chứng minh thư hay passport thì hôm thi cũng mang cái đó đi. Nếu chưa chụp ảnh lúc đăng kí thì đến hôm thi người ta sẽ chụp cho

– chỗ ngồi của bạn sẽ có 1 headphone không dây (chắc là loại bluetooth), 1 bút chì, 1 chai nước 500ml và 1 tờ giấy full name, candidate number, speaking date…

update: nghe đồn BC không phát nước uống. Cả nhà hỏi kĩ lại, nếu không phát thì mình tự mang chai nước đi nhé.>> bạn nên mang thêm 1-2 bút chì, 1 tẩy, 1 bút bi (optional vì bút bi được phép viết writing), 1 gọt (optional). Nếu bút chì họ đưa cho đểu quá thì giơ tay ra hiệu để xin bút mới

  • Trong giờ thi:

– đáp án Listening+Reading BẮT BUỘC viết bút chì, còn đáp án Writing hoặc bút chì hoặc bút bi

– trong thời gian thi (từ 9h-12h30) không được đi ra ngoài đi WC. Do đó, cái chai nước trên bàn uống ít ít thôi kẻo buồn đi tiểu :v Ai hay đi đại tiện buổi sáng trong khung giờ này thì luyện đi vào khung giờ khác nhé!! À, nhớ đến trước 8h40 để check in nhé. Xếp hàng cũng lâu lắm

update: được đi vệ sinh nhưng hơi bất tiện nên ko ai đi cả.
– listening: lúc ôn thi ở nhà thường “ăn gian” thời gian băng giới thiệu. Lúc đi thi, băng đọc xong giới thiệu rồi bảo “open section 1″ thì mới được mở booklet (booklet chính là đề thi) ra đọc trước. Ví dụ mẫu section 1 nó vẫn đọc 1 lần rồi sau đó đọc lại từ đầu. Mọi người có thể tận dụng khoảng thời gian nó đọc ví dụ mẫu section 1 để đọc các section sau. Có 30s giữa các section để sửa đáp án. Cuối phần nghe có 10′ để transfer đáp án sang answer sheet.

– headphone là loại áp trọn tai, hơi chật (hơi thôi nhé). Volume thì tùy mọi người chỉnh để đạt độ to hợp lý cho bản thân.

– reading 60′. Có đồng hồ đếm ngược, khi nào còn 40′-20′-10′ thì họ sẽ báo. Tìm được đáp án thì điền luôn vào answer sheet vì reading không có thời gian cuối giờ như listening để transfer đáp án. Đề sẽ có 1 phần là True-False-Not given và 1 phần là Yes- No- Not given. Mọi người để ý để ghi tên cho chuẩn.
update: mới đọc được là phải ghi TRUE-FALSE-NOT GIVEN / YES- NO- NOT GIVEN chứ không được ghi True-False-Not Given/T-F-NG….

– mã vùng thi của reading+listening ở Hanoi là 00128, nhưng writing có thêm chữ VN rồi mới ghi số 109. Mình ko nhớ rõ số lắm. An tâm người ta sẽ nhắc. Mình ghi ở đây để mọi người để ý chữ VN ở đầu của Writing =))) hôm thi mình đơ đơ không hiểu VN là cái j =))

– giữa các phần thi có khoảng 1-2′ đợi người ta thu đáp án của mình. Mọi người nhấp chút nước và vận động cổ, lưng, tay… cho máu lưu thông tốt hơn và tránh “physical breakdown” (ko biết dịch sang tiếng việt là gì)

  • Ngày thi Speaking:

– lúc đăng kí thi bạn có thể đăng kí trước ngày, còn không thì họ sẽ tự sắp xếp. Hình như ai đăng kí sớm sẽ thi sớm

– hôm thi speaking, đến sớm thì vào phòng thi sớm

– nếu phòng thi lạnh quá thì bảo tăng nhiệt độ lên. Bên Tây họ sống lạnh quen. Hôm mình thi ông Tây béo lắm, lần đầu ở VN thấy có người béo như thế. Cứ bảo “It’s good for brain. It’s good for brain.” Nhưng lạnh quá tao ko chịu được. Thế là ông ý tăng nhiệt. Nice vãi. Đúng là người béo thường dễ tính. Part 1 nói 4 phút cho 3 chủ đề, part 2 thì 1 phút chuẩn bị, 2 phút nói. Mình nói còn thừa thời gian cho part này, bảo “That’s all I wanna say abt it” thế mà ông Tây nhìn 1 lúc rồi bảo “Do u wanna say anything more?”. Nói được 2-3 từ thì vừa hết thời gian cho part 2 và ông ý chuyển sang part 3.

  • Đôi điều chia sẻ để mọi người biết trước cho đỡ hồi hộp trước hôm thi. Chúc cả nhà đạt được điểm như ý muốn [IMG]

———

Mất mấy tiếng cuộc đời ghi lại. Ai share vui lòng để nguồn.

Source: http://bloghoctienganh.net/forum/threads/nhung-bi-mat-ve-thi-ielts-ma-idp-bc-khong-tiet-lo.1651/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s