Về kinh nghiệm cải thiện speaking IELTS

Q: E tập nói gặp vấn đề là không trôi chảy được, vấp liên tục mấy đông từ thêm s/es hay gặp những từ có âm ts/ st, ed, có cách nào chữa không ạ? 
A: Trước hết là phải kiên nhẫn, 6 tháng chưa được thì cố thêm một năm 
Theo mình, chỉ khi mà bạn thực sự “nói được”, ngôn ngữ đó mới trở thành “của mình”. Học tiếng Anh bằng phương pháp giao tiếp, tiêu chí “fluency” thường được coi trọng hơn “accuracy” (dĩ nhiên điều này chủ yếu áp dụng với các level thấp, level càng cao thì càng yêu cầu cả 2). Có nghĩa là bạn đừng cầu toàn quá, đừng ngại nói sai, cứ nói ra được là tốt, rồi sẽ sửa dần dần. Nếu chưa nói được cái gì cao siêu thì tập từ những cái đơn giản nhất.
Mình quen nhiều bạn làm PhD bên này đọc sách toàn những cái cao siêu nhưng đôi lúc lại rất bế tắc trong giao tiếp hàng ngày. Để có được ngôn ngữ hàng ngày, hãy đọc sách dành cho trẻ con, nó sẽ trang bị cho bạn những vốn từ cơ bản nhất. Hoặc lên mạng tìm các đoạn hội thoại cấp độ từ dễ đến khó, vừa nghe vừa nói theo, bắt chước đến lúc nào giống thì thôi. Có một thời gian dài mình cứ mở TV, TED Talks, VOA… với phụ đề, nghe và lẩm nhẩm đọc theo. Cái này vừa luyện được phát âm, ngữ điệu, vừa kết hợp học từ bằng nhiều kĩ năng và do đó sẽ nhớ từ được lâu hơn. Đừng ngại dùng phụ đề, hãy dùng đến lúc nào kĩ năng nghe trở nên thành thạo thì tự khắc bạn ko cần dùng nữa. Nó ko hề làm giảm khả năng nghe như một số bạn từng khuyên trong các diễn đàn học tiếng Anh.
Học speaking thì việc luyện phát âm là một trong những việc nan giải nhất. Mình đã thử khá nhiều tài liệu, nhưng cơ bản nhất và hữu ích nhất với mình là trang này.
và cuốn “English Pronunciation in use” của Mark Hancock. Hãy luyện từ những âm đơn giản nhất. Ví dụ mình phải mất một thời gian mới luyện phát âm được chuẩn xác các từ word, work, walk, ward, world, wall, war, won’t, weren’t… vì trước đây mình ko phân biệt được các nguyên âm trong tiếng Anh. Hãy xem clip trong trang web BBC, nhìn vào khẩu hình miệng giáo viên rồi bắt chước tự tập trước gương. Ví dụ để nói từ “think”, phải thè được tí lưỡi ra, đặt lên hàm răng dưới để phát ra âm /θ/, và phải nhớ âm “k” cuối cùng (thường người Việt mình hay mắc lỗi này, bỏ qua các âm cuối như “s”, “ed”). Tập từng âm lẻ, từ lẻ, xong nói trong một cụm, rồi một câu. Nếu thấy ko nói được thì dùng phương pháp back-chaining để tách các âm ra, ví dụ 1 từ có 4 âm tiết phát âm 1/4, 2/4, 3/4 rồi rồi nguyên cả từ. Nên nhớ, phát âm là physical exercise hơn là mentally exercise.
Tham khảo thêm ở đây, một bài dạy tuyệt vời về phát âm.
Khi luyện tập, hãy cố gắng ghi âm lại. Cuốn tập truyện ngắn của L.A. Hill là rất lý tưởng cho việc tập nói trong thời gian đầu. Truyện vừa ngắn vừa đơn giản, từ dễ, và hài hước. Đọc to lên, lúc đầu thấy khó thì đọc chậm, sau khá hơn rồi thì đọc nhanh, cố gắng tập trung vào phát âm và ngữ điệu. Nên ghi âm lại và nghe lại, tự kiểm tra xem mình đã nói chưa chuẩn chỗ nào thì sửa dần. Hoặc không thì trên trang VOA có rất nhiều phần đọc truyện với tốc độ chậm, có thể mở transcript và đọc theo. Cứ như thế lâu dần cách lên xuống giọng, ngắt nghỉ nhấn nhá sẽ ngấm vào một cách tự nhiên.
Cũng liên quan đến phát âm và ngữ điệu, như mình đã nói ở trên, khi học từ hãy check luôn phần phát âm kiểu Anh-Anh và Anh-Mỹ. Học theo giọng nào cũng được nhưng buộc phải biết cả 2 cách phát âm để tiện cho phần nghe.
Khi học nói, hãy học luôn cả cách dùng các từ chuyên cho ngôn ngữ nói (ehm, so right, ok, I mean, as you know, well, in my opinion, definitely, absolutely, let me think…) hoặc ừm à kiểu tiếng Anh cũng như sử ngôn ngữ cơ thể trợ giúp. Trong giao tiếp tiếng Anh, body language là rất quan trọng. Ví dụ trong kì thi IELTS, bạn vẫn có thể ăn điểm khi trả lời I don’t know hoặc I’m not sure với điệu bộ nhún vai, tay giơ lên, mặt biểu cảm chứ ko nhất thiết phải chém gió liên tục với các ngôn từ cao siêu. Khi tập nói, bạn nên ngồi trước gương và tập luôn cả điệu bộ, hoặc nếu có điều kiện thì nên ghi hình lại để sau đó kiểm tra lại cả phần nói và ngôn ngữ cơ thể. Luyện được cái này, kĩ năng thuyết trình của bạn sẽ rất ổn.
Và quan trọng nhất, học cách nói ngắn gọn, nói tắt. Ví dụ trong đoạn hội thoại:
– Does she have a boy friend?
– Not that I know (để diễn tả ý “theo mình biết thì là ko, nhưng ko biết chắc đó có phải là sự thật hay ko”)
Và luôn chú ý đến contraction & linking (đọc tắt và đọc nối âm): mình nghĩ đây là một trong những yếu tố cơ bản để phân biệt native và non-native speakers và mức độ thành thạo tiếng Anh. Ví dụ:
She’ll /ʃɪːl/ do it thay vì she will do it Hay “I ask her” sẽ đọc nhanh thành /æˈlæskə/
Xem thêm tại đây
hoặc trong cuốn English Pronunciation in use như đã đề cập ở trên.
Và khi nói, cố gắng nối các âm để nói nhanh hơn, ví dụ “I can feel it”, hoặc “ fish and chip” hay “your eyes”
Nói chung, cái này là phần khó, cố gắng xem phim, TV, Talks có phụ đề tiếng Anh và dần dần sẽ quen. Với mình, socializing là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Nên có người luyện tập cùng hoặc tìm một nhóm nào đó. Làm bạn với người nước ngoài… Khi học được từ nào mới, cấu trúc nào mới nên cố gắng nói cho một ai đó nghe. Và nếu ai đó nói cái gì hay sẽ cố gắng học và nói lại với một người khác vào lúc khác. Học và dùng => của mình.
Ngoài ra, nếu bạn nào hứng thú âm nhạc, nghe bài hát, nhìn phụ đề và hát theo cũng là một cách tốt để luyện phát âm. Các bài hát tiếng Anh dùng khá nhiều contraction.
Vài gợi ý nho nhỏ, xài dần dần và luyện tập thật siêng nha.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s