Cách học tiếng Anh cho người lười: nghe podcast tiếng Anh mỗi ngày

Nghe là 1 cách học thụ động khá tốt,  là cách “bao bọc môi trường xung quanh bạn bằng tiếng Anh”

Podcast tiếng Anh là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh một cách nhanh chóng. Bạn có thể nghe chúng mọi lúc mọi nơi – khi đang học, hoặc cả trong khi bạn đang di chuyển. Còn cách nào tốt hơn để giết thời gian trong một chuyến xe dài hơn là đeo tai nghe vào và lắng nghe một podcast giải trí?

 1.Podcast là gì?podcast

Podcast là những chương trình phát thanh (đôi khi là cả video) miễn phí, có chứa thông tin mới và thú vị về rất nhiều lĩnh vực đa dạng. Một file podcast cũng giống như một chương trình radio, nhưng khác với radio, bạn có thể tải về podcast từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Có hàng triệu chương trình podcast cho bạn lựa chọn, nghe online, hoặc tải về máy nghe nhạc hoặc điện thoại của bạn, và lắng nghe bất cứ khi nào bạn muốn, bất cứ nơi nào bạn muốn.
Một trong những lợi ích của podcast là chúng thường có transcript (lời thoại của podcast được viết ra). Điều này có nghĩa rằng bạn có thể nghe và đọc cùng một lúc, hoặc đọc transcript nếu có bất cứ chỗ nào trong podcast bạn không nghe được.

2. Có bao nhiêu dạng podcast?

Có 2 dạng chính sau đây

English As A Second Language Podcasts (ESL) là những podcast được thiết kế đặc biệt dành riêng cho những người đang học tiếng Anh. ESL viết tắt cho “English as a Second Language” (Tiếng Anh như một ngoại ngữ). Nếu bạn muốn tìm dạng podcast này, nhớ gõ thêm chữ ESL này cạnh chữ “podcast” khi tìm kiếm. Bạn phải dùng từ này vì nếu chỉ tìm “English Podcasts” sẽ dẫn đến cả các podcast dành cho người bản ngữ.
Podcast dành cho người bản ngữ chiếm phần lớn lượng podcast trên Internet. Chúng chủ yếu được làm bởi những người nói tiếng Anh bản ngữ. Những podcast này không tập trung vào việc học tiếng Anh, mà vào việc truyền bá thông tin, giáo dục và giải trí. Khi đã ở trình độ cao hơn, bạn nên thử tìm kiếm và theo dõi các podcast này.
Podcast có số lượng gần như vô hạn, và hầu như sẽ luôn có một podcast nào đó bằng tiếng Anh nói về mọi chủ đề trên đời, từ kinh doanh, khởi nghiệp, cho đến thời trang, nghệ thuật, văn hóa, du lịch, v…v….

3. Nghe cùng một file podcast mỗi ngày trong suốt một tuần

Hãy tìm một kênh podcast mà bạn thấy thú vị và chọn lấy một tập. Hãy nghe tập đó mỗi ngày trong suốt một tuần, trong khi bạn đang lái xe, đi xe buýt, rửa chén, v…v… Vào 1-2 ngày đầu, hãy chọn ra những từ hoặc cụm từ mà bạn thấy khó hiểu và tra từ điển xem chúng nghĩa là gì. Đừng quên nhấn nút “pause” hoặc nghe lại bất cứ khi nào bạn thấy cần.
Sau một vài ngày, bạn sẽ có thể nghe ra được những từ đó và hiểu được chúng. Cũng sẽ có ích nếu bạn có thể ghi nhớ một đoạn nào đó của đoạn podcast và tập nói chúng ra thành tiếng. Hãy lắng nghe và để ý sự khác biệt giữa đoạn nói của bạn và của người nói trong podcast.
Vào ngày cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể nghe hiểu được hơn nhiều so với ngày đầu tiên. Khi mà bạn đã có thể nghe hiểu được tập podcast tiếng Anh này, bạn sẽ dần dần cảm thấy dễ dàng hơn khi nghe những thứ khác bằng tiếng Anh.

NOTE: nghe 1 file, thật nhiều lần!

4. Một số ESL Podcast cho người học tiếng Anh chia theo level 

Trình độ cơ bản (A1-A2)

Learn English: https://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts

elementary-podcasts.jpg

Đây là một podcast tuyệt vời từ Hội đồng Anh. Mỗi tập được là một cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh về những từ vựng và các tình huống hàng ngày. Hơn nữa, “Learn English” còn cung cấp rất nhiều tài liệu hỗ trợ miễn phí đa dạng khác. Bạn không chỉ có thể tải về file audio của mỗi tập podcast, mà còn có thể làm các bài quiz ngắn để kiểm tra những gì bạn vừa nghe được trong tập podcast đó. Đó là cách tốt nhất để ghi nhớ những từ mới vừa học và tiến bộ nhanh chóng.

Voice of America: http://learningenglish.voanews.com/

learningenglishvoanewscom.jpg

Voice of America: Learning English sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn thông qua các bản tin về những tin tức thú vị đang diễn ra trên thế giới. Kênh podcast này có những bản tin được đọc bằng chuẩn giọng Mỹ, nhưng chậm hơn so với tốc độ tiếng Anh bình thường. Hơn nữa, các bản tin rất đa dạng sẽ đáp ứng được nhiều mối quan tâm khác nhau của người học. Ví dụ, chương trình “American Mosaic” bàn về văn hóa đại chúng tại Mỹ – như những bộ phim mới chẳng hạn. Những người thích lịch sử có lẽ sẽ muốn thưởng thức “The Making of a Nation”, nói về lịch sử Hoa Kỳ. Và đó chỉ là một vài trong số rất nhiều chương trình có ở kênh podcast này: có những chương trình khác tập trung vào khoa học và thậm chí cả ngữ pháp – vì vậy bạn sẽ không chỉ học tiếng Anh, mà bạn sẽ còn trở nên hiểu biết hơn về thế giới nữa!

Trình độ trung cấp (B1-B2)

6 Minute English: 6 Minute English6 Minute English

6 Minute English.jpg

Với series podcast “6 Minute English”, đài BBC đã tạo ra một cách thú vị để học tiếng Anh. Các tập podcast được dựa trên các tình huống hàng ngày và có những cuộc thảo luận giữa hai người, Nick và Alice. Với những chủ đề rất thú vị, như là “Are bears back to stay?” Hoặc “How much is your spouse worth?” – bạn sẽ quên mất là bạn đang học tiếng Anh. Thêm nữa, mỗi tập podcast đều có một transcript và một danh sách từ vựng kèm định nghĩa.

Podcasts in English: https://www.podcastsinenglish.com/index.shtml

 podcastsinenglish.jpg
“Podcasts in English” rất bổ ích trước hết là vì nó vô cùng đa dạng. Trang web này cung cấp một lượng lớn podcast cho mọi cấp độ. Hơn nữa, các tập podcast đều khá ngắn – thường là dưới 5 phút – hoàn hảo cho những ai có ít thời gian. Chúng cũng đề cập đến những chủ đề rất thú vị, từ “10 remarkable facts about the world cup” cho đến “planking”, và một loạt các tài liệu hỗ trợ chất lượng khác.

Trình độ cao cấp (C1-C2)

The English We Speak: 

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/the-english-we-speak

the-english-we-speak1

the-english-we-speak

Trong series “The English We Speak”, đài BBC tập trung vào các thành ngữ và tục ngữ (idioms and expressions) – một trong những bước cuối cùng trong việc nắm vững một ngôn ngữ. Các podcast thường bao gồm những cuộc trò chuyện ngắn giữa hai người về một thành ngữ thú vị mỗi tuần, như là “eye candy” hoặc “sweet tooth.”. Và tuyệt vời nhất là bạn sẽ được nghe những thành ngữ đó được sử dụng trong văn cảnh cụ thể, đó là cách tốt nhất để học được từ mới và nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn.
Suối Mây
Advertisements

8 thoughts on “Cách học tiếng Anh cho người lười: nghe podcast tiếng Anh mỗi ngày

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s