Một số phương pháp tự rèn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh

Bài tổng hợp đầy đủ nhất  về phương pháp tự học kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh hiệu quả

*Các chữ có tô màu đỏ trong bài là đường dẫn mở rộng thêm dến các bài khác giúp bạn hiểu rõ hơn, cứ click chuột vào dòng chữ đó để xem nhé*

Tại sao phần lớn người học không cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh của mình?

Chỉ có một lý do chính khiến người học không thành công khi luyện nghe tiếng Anh mà thôi: họ không nghe tiếng Anh đủ nhiều.
Điều này có lý. Nếu bạn dành 1.000 giờ luyện tập nghe tiếng Anh, khả năng Nghe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.
Thật không may, đây là những gì phần lớn người học sẽ làm khi muốn tăng khả năng nghe của mình:
 •  Xem một vài phim bằng tiếng Anh mỗi tuần.
 •  Nghe một cái gì đó bằng tiếng Anh 3-5 lần một tuần.
 •  Nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.
Những cách học này chưa đủ mạnh để tạo nên sự khác biệt.
Hãy thử nghĩ về nó mà xem. Kể cả nếu bạn nghe tiếng Anh trong 15 phút mỗi ngày thì sau một năm, bạn cũng mới chỉ nghe được có 91 giờ tiếng Anh. Con số này chỉ đơn giản là không đủ. Với một mức độ luyện tập như thế, bạn sẽ phải cần đến nhiều năm mới thấy được sự tiến bộ trong khả năng Nghe của mình.
NHƯNG: những người nghe tiếng Anh nhiều cũng chưa chắc đã thành công !
Một số người dành vài giờ một ngày nghe tiếng Anh. Họ biết rằng, để nâng cao được khả năng Nghe, họ cần phải luyện tập rất nhiều. Thật không may, nhóm người này cũng thường không cải thiện được khả năng nghe của họ là mấy. Tại sao vậy?
Đây thường là những gì họ làm:
 •  Lúc đầu, họ rất hăng hái muốn luyện tập để tăng khả năng nghe của họ.
 •  Họ quyết định luyện nghe tiếng Anh trong 2 giờ mỗi ngày.
 • Sau một thời gian, họ thấy việc này khó dần và phải ép bản thân để luyện tập mỗi ngày.
 • Cuối cùng, họ mất đi động lực và bỏ cuộc.
 •  Bởi vì họ bỏ cuộc quá sớm, kỹ năng Nghe của họ đã không được cải thiện gì nhiều.
Đây là lý do rất nhiều người học tiếng Anh thất bại. Bạn luyện tập rất nhiều trong thời gian đầu, và rồi họ bỏ cuộc ngay sau đó bởi vì thật khó để duy trì việc luyện tập như thế mỗi ngày.
 
Bài học được rút ra ở đây là: Để kỹ năng Nghe của bạn có thể cải thiện, bạn cần phải nghe tiếng Anh đều đặn, liên tục trong một thời gian dài. Nghe tiếng Anh trong vài giờ mỗi ngày “trong một tháng” là không đủ. Bạn cần phải làm điều đó trong nhiều tháng (hoặc trên một năm).
Xem thêm bài viết khác về nghe tiếng Anh  tại đây
Nếu bạn quyết tâm và muốn tự cải thiện khả năng Nghe tiếng Anh của mình ở nhà ngoài thời gian luyện tập trên lớp, đây là một số phương pháp tự học có hiệu quả bạn có thể áp dụng.

NOTE: KHÔNG PHẢI NGHE NHIỀU- MÀ PHẢI NHIỀU VÀ ĐÚNG CÁCH !

1. Nghe podcast chăm chỉ:

xem bài chi tiết Cách học tiếng Anh cho người lười: nghe podcast tiếng Anh mỗi ngày

2. Học thuộc lời các bài hát bằng tiếng Anh mà bạn yêu thích

Âm nhạc là một cách tuyệt vời khác để luyện Nghe bằng tiếng Anh.
Bạn có thể đã thích bài hát nào đó bằng tiếng Anh rồi. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm lời của các bài hát đó, in chúng ra, và tra từ điển những từ mà bạn không biết. Bạn cũng có thể copy phần lời bài hát đó vào iPod hoặc điện thoại của bạn để đọc mỗi khi bạn nghe bài hát đó.
Nếu bạn làm điều này thường xuyên, bạn sẽ tích lũy được một loạt các bài hát tiếng Anh mà bạn biết và hiểu. Vì đây đều là những bài hát mà bạn thích, bạn sẽ nghe đi nghe lại chúng nhiều lần và tự khắc sâu các từ mới trong lời bài hát vào não bạn.

 Tại sao việc học lời bài hát lại có thể giúp bạn giỏi tiếng Anh?

 • Từ vựng: Lời bài hát một khi đã học rồi sẽ không dễ quên. Một khi bạn đã học thuộc lời một bài hát, bạn sẽ nhớ nó lâu, và bạn sẽ dễ dàng ôn đi ôn lại nó nhiều lần vì bạn thích nghe bài hát đó. Nếu bạn học chỉ một bài hát tiếng Anh mới mỗi tuần trong một năm, tổng cộng bạn sẽ học được 52 bài hát chứa đầy những từ và cụm từ mới mà bạn sẽ không bao giờ quên trong tương lai.
 • Luyện phát âm: Mỗi bài hát tiếng Anh là một cơ hội tuyệt vời cho bạn luyện phát âm. Khi bạn luyện hát một bài nào đó, chính là bạn đang tập phát âm tiếng Anh, bạn đang bắt chước người bản xứ, và bạn đang học cách làm thế nào để nói tốt hơn, chuẩn hơn. Điều này dần dần sẽ giúp bạn có được phát âm tốt hơn, ngữ điệu tốt hơn, và lưu loát hơn.
 • Cải thiện khả năng Nghe: Khi bạn bắt đầu chú ý đến lời bài hát, kỹ năng Nghe tiếng Anh của bạn tự nhiên sẽ được cải thiện. Chỉ cần học được một vài bài hát, bạn đã học được cách nhận ra được một lượng lớn từ mới và mẫu câu mới có trong các bài hát đó. Chỉ riêng việc bạn bắt đầu quan tâm đến lời bài hát sẽ kích hoạt kỹ năng Nghe của bạn, và việc nghe nhạc bằng tiếng Anh sẽ trở thành một bài tập luyện Nghe thú vị, bổ ích.
 • Kể lại cho bạn bè về ý nghĩa của bài hát: Với cách học này, bạn sẽ có thể dạy cho bạn bè của bạn biết những bài hát này đang thực sự nói gì, bởi vì bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của bài hát mà bạn thích. Khi bạn dành thời gian để học lời các bài hát, bạn sẽ bắt đầu thấy cần phải hiểu chính xác bài hát này đang nói về cái gì, bởi vì bạn nhận ra rằng trải nghiệm nghe nhạc của bạn sẽ không thể hoàn thiện nếu bạn không hiểu lời bài hát. Bạn nhận ra rằng nhiều khi những gì mọi người tưởng là nội dung của bài hát này thực sự lại không đúng sự thật, và khi bạn dạy chúng cho họ, nó cũng sẽ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của chính bạn về nó. Dạy lại 1 lần nữa là cách tuyệt vời để ghi nhớ thông tin nha.

Như vậy thì cách học với lời bài hát tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Hãy chọn ra 10 bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích và muốn hiểu rõ hơn, và tìm lời của những bài hát đó. Sẽ tốt hơn nếu bạn in chúng ra vì bạn có thể viết chú thích trên giấy và mang nó theo với bạn. Hãy đọc những phần lời đó mỗi lần bạn nghe các bài hát kia. Hãy cam kết với chính mình là bạn sẽ học được lời của một bài hát mới mỗi tuần.
A-Z Lyrics (http://www.azlyrics.com/) là một trang web tốt có thể giúp bạn tìm lời của nhiều bài hát tiếng Anh.
Lyrics Training (http://www.lyricstraining.com/) cũng là một trang web tốt khác; trang này còn cho phép bạn chơi game với lời các bài hát.
Thường thì mình mở YouTube, search tên bài hát, sau đó kèm chữ lyrics, vậy là có video chạy chữ hát theo nghêu ngao như mèo vậy

3. Xem nhiều phim truyền hình và phim điện ảnh tiếng Anh (có và không có phụ đề tiếng Anh)

Đây là một cách hấp dẫn và tiện lợi để cải thiện kỹ năng Nghe của bạn. Hầu hết mọi người đều thích xem phim truyền hình và phim điện ảnh bằng tiếng Anh. Bây giờ bạn chỉ cần phải xem phim một cách có mục đích hơn mà thôi: sử dụng thói quen xem phim này của mình để học tiếng Anh.
Phim truyền hình là những lựa chọn rất lý tưởng vì chúng ngắn hơn và bạn có thể xem chúng mỗi ngày. Bạn có thể xem lần lượt từ tập đầu cho đến hết theo thứ tự để theo dõi một câu chuyện liên tục. “Friends” là một lựa chọn phổ biến nhất nhất, và đã có những nghiên cứu cho thấy rằng những người học tiếng Anh đã học được rất nhiều tiếng Anh từ nó. Các lựa chọn cũng tốt khác là The Big Bang Theory“How I Met Your Mother”. Nhưng bạn cũng có thể xem hầu như bất cứ bộ phim bằng tiếng Anh gì trên TV.
Phim điện ảnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, dù cho các bộ phim điện ảnh nói chung phong phú và có chất lượng cao hơn so với các bộ phim truyền hình, nhưng khoảng thời gian 90 đến 120 phút mỗi ngày để xem phim điện ảnh thường là thứ không phải ai cũng có.
Làm sao để có phụ đề tiếng Anh (dĩ nhiên, đừng chỉ xem phụ đề Việt nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng ): Nếu bạn không hiểu các nhân vật đang nói gì, hãy xem phim cùng với phụ đề bằng tiếng Anh. Một khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử xem phim mà không có phụ đề. Bạn cũng có thể xem đi xem lại một tập phim cho đến khi bạn thực sự hiểu được nó.
Dùng 2 trang này
Đây là hai trang web tốt để tìm phụ đề cho các bộ phim truyền hình và phim điện ảnh bằng tiếng Anh.
Dạo này youtube khá mạnh, bạn cứ search film muốn xem kèm chữ Eng sub…là có phần lớn phim kinh điển, vài gợi ý coi phim của mình ở mục xem phim này https://culamdiblog.wordpress.com/category/100-cach-de-doi-vui-hon/phim/ chọn older posts để thấy tất cả bài cũ nha.

4. Nghe cùng lúc với đọc

Hãy ghe thăm một trang web như http://www.elllo.org/ và lắng nghe một trong những cuộc trò chuyện trên đó, vừa nghe vừa đọc transcript có sẵn bên cạnh.
Tại sao điều này có thể giúp được bạn: Những người nói tiếng Anh bản xứ có thể phát âm các từ rất khác so cách bạn quen nghe từ đó. Nếu bạn đã học tiếng Anh chủ yếu là thông qua đọc sách hoặc qua lớp học, bạn có thể ngạc nhiên khi biết những từ đó khi nói trong “thế giới thực” khác như thế nào. Việc vừa nghe vừa đọc lời thoại cùng lúc sẽ giúp bạn trở nên quen với cách các từ được nói trong điều kiện thực như ngoài đời.

5. Thay thế những hoạt động bằng tiếng Việt bằng những hoạt động bằng tiếng Anh

Bạn có xem hoặc đọc các tin tức hàng ngày bằng tiếng Việt không? Bạn có giao tiếp với bạn bè của bạn bằng tiếng Việt không? Hoặc xem phim để giải trí bằng tiếng Việt hoặc với phụ đề tiếng Việt? Vậy thi tại sao không “một công đôi việc” và thay thế những hoạt động bạn hay làm bằng tiếng Việt bằng những hoạt động bằng tiếng Anh?
Hãy yêu cầu bạn bè của bạn nói chuyện hoặc chat qua Facebook, Skype với bạn bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Hãy xem hoặc nghe tin tức trên Internet bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Có rất nhiều nguồn tài nguyên tiếng Anh miễn phí trên mạng; thực sự không có lý do gì để không thay thế một số hoạt động bạn vẫn hay làm bằng tiếng Việt bằng hoạt động tiếng Anh cả. Như bài này :Các địa chỉ website dành cho academic reading mỗi ngày hoặc bài này Academic writing resources  hoặc Đọc-Nghe-Xem gì trên mạng để mở mang kiến thức
Hoặc thậm chí cải thiện bảng tin facebook của bạn để học tiếng Anh, xem bài viết cụ thể ở đây 4 bước biến Facebook thành công cụ học tiếng Anh hiệu quả

6. Chép lại lời thoại những gì mình nghe (chép chính tả)

Phương pháp Dictation (chép chính xác lại những gì mình vừa nghe) hay còn gọi là chép chính tả là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng Nghe và Nói của bạn. Nó giúp bạn nghe được từng âm một rõ ràng, cũng như cách các âm đó nghe sẽ khác thế nào khi người bản xứ nói chuyện ở tốc độ tự nhiên.
Khi đang luyện Nghe theo cách này, đừng ngại tua đi tua lại và dừng file nghe nhiều lần nếu bạn thấy cần. Bạn càng nghe nhiều, bạn sẽ càng nhận ra được nhiều cách phát âm khác nhau, và sẽ càng dễ dàng để bạn phát âm lại được các âm đó khi bạn nói.
Nói chung cách này cần SIÊU KIÊN NHẪN NHEN!

Dưới đây là một số cách luyện tập:

 • Hãy ghé thăm https://www.ted.com/ Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Xem video bài nói chuyện và cố gắng chép lại những gì được nói trong video. Sau đó, bật phụ đề và kiểm tra lại xem những gì bạn đã chép có chính xác không. Hãy chắc chắn rằng bạn ghi lại tất cả những chỗ bạn chép không chính xác và suy nghĩ xem tại sao chỗ này bạn lại nghe sai hoặc không nghe được. Bạn cũng có thể thử bắt chước phát âm và ngữ điệu của người nói bằng cách tạm dừng video và thử tự tập đọc lại những gì bạn vừa nghe.

Luyện tiếng Anh qua TED như thế nào?

Những video TED xúc động nhất

Kênh youtube giúp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

 • Sử dụng điện thoại của bạn để ghi âm lại chính bạn khi đang nói về điều gì đó bằng tiếng Anh. Sau đó, nghe lại file ghi âm này và chép lại lời thoại những gì bạn vừa nói.
 • Bạn cũng có thể sử dụng cách này để kiểm tra ngữ pháp, phát âm và ngữ điệu của bạn.Nghe một đoạn đối thoại khoảng 1-2 phút từ một bộ phim truyền hình bằng tiếng Anh và chép lại những gì bạn nghe được. Sau đó, kiểm tra xem bạn đã nghe đúng chưa bằng cách bật phụ đề lên và xem lại đoạn phim đó.
 • Hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa “ESL dictation exercises”esl-dictation-exercises-culamdiblog.
 • Hiện có hàng trăm trang web có các đoạn ghi âm ngắn để bạn có thể dùng để luyện tập nghe và chép lại. Ví dụ, hãy thử trang web này: http://www.rong-chang.com/eslread/eslread/dict/contents.htm
(dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn)

Language learning problems can always be solved with a bit of attentions, and the passing of time.jpgLanguage learning problems can always be solved with a bit of attentions, and the passing of time!

The big danger is giving up before you have a chance to succeed!
With love
~Mây

Chúc các bạn sớm thành công!
Advertisements

7 thoughts on “Một số phương pháp tự rèn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s