Viola Davis’s Best Supporting Actress Oscar Speech

“Các bạn biết đấy, có một nơi mà tất cả những con người có tiềm năng nhất đều tụ họp lại. Nghĩa trang.” – Viola Davis.

Đó là câu khởi đầu trong bài phát biểu nhận giải đầy xúc động của nữ diễn viên da màu tài năng Viola Davis.Cô vừa nhận giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp với vai diễn trong Fences (đạo diễn Denzel Washington), sau hai lần được Viện Hàn lâm đề cử trước đó. Cô là nữ diễn viên da màu đầu tiên trong lịch sử đã nhận được cả ba giải thưởng danh giá: Tony Awards (sân khấu), Emmy Awards (truyền hình) và Oscar (điện ảnh).

Lớn lên từ khu ổ chuột, những lời diễn văn nhận giải của cô luôn mang thông điệp chân thành, sâu sắc và khuấy động lòng người. Sau đây là lời phát biểu của cô sau khi nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscars 2017.

“Các bạn biết đấy, có một nơi mà tất cả những con người có tiềm năng nhất đều tụ họp lại. Nghĩa trang. Người khác lúc nào cũng đặt câu hỏi, Viola, cô muốn kể những câu chuyện như thế nào? Và tôi bảo họ rằng, tôi muốn khai quật lên những con người nằm đó, kể lại câu chuyện họ hằng chôn giấu. Câu chuyện về những con người ôm mộng lớn chưa có cơ hội thành hình. Những con người đã đi qua yêu-thương-được-mất. Tôi đã trở thành nghệ sĩ, cám ơn Chúa tôi làm nghệ sĩ, vì công việc duy nhất của chúng ta là ca tụng ý nghĩa của cuộc sống này.

Vì vậy, cám ơn August Wilson, vì anh đã khai quật và tán dương những con người bình dị. Cám ơn hãng phim Bron, Paramount, cám ơn Marco, Todd Black, Molly Allen đã đứng sau cổ vũ một bộ phim về con người, về ngôn từ, về cuộc sống, lòng vị tha và lòng nhân ái. Và cám ơn Michael T. Williamson, Stephen McKinley Henderson, họ là những nghệ sĩ tuyệt vời nhất tôi từng cộng tác.

Và thuyền trưởng của tôi, Denzel Washington.

Cám ơn anh đã đặt Chúa và August vào mũi tàu nơi bánh lái, hẳn là họ đã làm anh hài lòng. Cám ơn Dan và Mary Alice Davis, người luôn là trung tâm vũ trụ của con, người dạy con những điều xấu tốt, dạy con cách thất bại, cách yêu thương, làm thế nào khi cầm giải thưởng và làm thế nào khi con thua thiệt trong đời. Cha mẹ ơi, con cám ơn Chúa đã chọn người để đưa con vào thế giới này. Chị Dolores, nhờ vào trí tưởng tượng của chị, chúng ta đã nhập vai làm những người phụ nữ da trắng giàu có trong những buổi tiệc trà đồ chơi ngaỳ naò. Cám ơn người bạn đời của em, và con gái của chúng ta. Hai người là tất cả trong tim em, anh và Genesis. Hằng ngày hai người dạy em cách sống, cách yêu. Em thật hạnh phúc khi có hai người làm nền tảng trong đời.

Cám ơn Viện Hàn Lâm, cám ơn tất cả mọi người”

_____________________________

The incredible Viola Davis just won her very first Oscar for Best Supporting Actress in Fences/ Oscars 2017 . In typical Viola Davis fashion, the actress delivered a moving speech when she took the stage to accept the statue. As Jimmy Kimmel joked after, “Viola Davis just got nominated for an Emmy for that speech.”

Here, read her full acceptance speech:

Thank you to the Academy. You know, there’s one place that all the people with the greatest potential are gathered. One place and that’s the graveyard. People ask me all the time, what kind of stories do you want to tell, Viola? And I say, exhume those bodies. Exhume those stories. The stories of the people who dreamed big and never saw those dreams to fruition. People who fell in love and lost. I became an artist—and thank God I did—because we are the only profession that celebrates what it means to live a life.

So, here’s to August Wilson, who exhumed and exalted the ordinary people. And to Bron Pictures, Paramount, Macro, Todd Black, Molly Allen for being the cheerleaders for a movie that is about people. And words. And life and forgiveness and grace. And to Michael T. Williamson, Stephen McKinley Henderson, for being the most wonderful artists I’ve ever worked with.

And oh captain, my captain, Denzel Washington.

Thank you for putting two entities in the driving seat: August and God. And they served you well. And to Dan and Mary Alice Davis, who were and are the center of my universe, the people who taught me good or bad, how to fail, how to love, how to hold an award, how to lose. My parents―I’m so thankful that God chose you to bring me into this world. To my sisters, my sister Dolores, we were rich white women in the tea party games. Thank you for the imagination. And to my husband and my daughter. My heart, you and Genesis. You teach me every day how to live, how to love, I’m so glad that you are the foundation of my life. Thank you to the Academy. Thank you.

‘Fences’

“What about my life?” she asks him in the midst of an especially wrenching confrontation. What is most remarkable about this film is how thoroughly — how painfully, how honestly, how beautifully — it answers that question.

Suối Mây: Highlight for those gloomy, stormy days. Thank you, Viola Davis! This touched my heart… in different levels… for different reasons

Advertisements

5 thoughts on “Viola Davis’s Best Supporting Actress Oscar Speech

 1. Alo, Mình mới biết về Blog. Mình tên Thanh, mới trúng tuyển học VB2 Ngôn ngữ anh, không biết liên hên nhắn tin trên blog như thế nào để có thể nc với Mây.
  Sắp tới có danh sách lớp học và thầy cô,
  Mình học lớp thầy cô này:
  Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan
  Cô Lưu Nguyễn Hà Vy
  Cô Trịnh Thu Hương
  Cô Lê Thị Sinh Hiền
  Hông biết Mây có biết thầy cô này hông?? mà theo kinh nghiêm Mây biết thầy cô nào dạy mà Mây thích hông mình tham khảo vì giờ có thể đổi lớp a!
  Chờ tin nhắn từ Mây,

  Thanh Thanh
  ^^ Thân

  Liked by 1 person

 2. Hi Thanh, mình có làm trang này hồi lâu https://www.facebook.com/HCM-USSH-confessions-2nd-degree-1049242935166759/
  Vui lòng gửi confess của bạn tại : https://goo.gl/iK4pAE sau khi gửi thì có thể tham khảo ý kiến của các bạn khác, mình cũng có dự định làm 1 cái “danh sách đỏ” í, mà thấy khó quá =]], tại mỗi người 1 góc nhìn k biết sao cho đúng nữa, trong mấy thầy cô lớp bạn định chuyển thì minh có biết thầy Âu Minh Triết, thầy hiền thương học trò, tại trường nhân văn có phong cách là cho tất cả các thầy cô đều dạy tất cả các môn xoay vòng, cho nên k cố định ai dạy môn nào hết, mình chưa được học mấy thầy cô kia nên mình k rõ, bạn cứ học thử vài tuần rồi “nghe ngóng” coi sao nha :D, gặp khó khăn gì trong việc học nếu mình có nguồn tài liệu và phương pháp khác mình rất sẵn lòng chia sẻ, thân mến!

  Liked by 1 person

 3. Hi hi, cảm ơn Mây nha, ^^ hên có Mây. Vào một buổi sáng, không biết duyên số nào khiến mình search (mà cũng hông nhớ seacrh từ khóa gì ) mà tìm đến trang của Mây, biết về thời gian thi, quá trình học cần hiểu gì…. các review của Mây. Nó đúng với mình như có sự sắp đặt của ai đó. Hì hì, thế nên “Duyên” ấy đưa mình sang một con đường mới hẳn để cố gắng.
  Thật cảm thấy rất kỳ diệu.
  Các bài viết của Mây rất hay. cũng vì để kết nối với Mây mình đã tạo Blog này.
  Chúc Mây mãi mãi hạnh phúc từng phút từng giây luôn. 8/3 Vui vẻ nhoa.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s