CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ ĐỊNH CƯ CANADA

Hôm trước có bạn Inbox hỏi mình về chương trình này, đang khá hot vì chi phí thấp bất ngờ và điều kiện khá dễ dàng, Chắc do Canada lạnh lẽo và cần thêm lao động
Xin giới thiệu bài viết phía dưới và ở comment là của chị Vân là cựu du học sinh Canada, chị ấy viết tử tế lắm, rõ ràng dễ hiểu, chị không phải bên làm dịch vụ cho nên bạn yên tâm tham khảo vì viết rất vô tư và có tâm.

Hi vọng có ích cho bạn nào quan tâm
Mây ~

Phần 1: NHỮNG HIỂU LẦM PHỔ BIẾN

Khi nói chuyện về việc chuyển sang nước khác sống, ở đây cụ thể là Canada, mình thấy có khá nhiều điều mọi người hiểu sai. Cụ thể như này.

1. Những người đi được phải là đại gia, nhà giàu

Canada là một nước khuyến khích nhập cư, coi đây là một trong những chiến lược để phát triển kinh tế lâu dài. Vì thế, họ cực kì ưu ái nguồn nhân lực trẻ, có học thức, tiếng Anh (hoặc Pháp) tốt, và có kinh nghiệm làm việc.

Chỉ có một chương trình định cư mà bạn cần nhiều tiền, đấy là đi theo dạng đầu tư. Đấy là một cách để quốc gia này thu hút ngoại tệ. Bạn có tiền, bạn chứng minh được là bạn sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Canada, thì bạn được chào đón.

Sự thật là: Tất cả những chương trình định cư còn lại đều không đặt yếu tố tài chính lên hàng đầu. Thực tế là, phần lớn đều chỉ yêu cầu bạn chứng minh số tiền họ cho là đủ để bạn sống trên mức nghèo khổ trong vòng một năm, tức là khoảng hơn 12k cho một người và hơn 15k cho 2 người http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/funds.asp.

2. Phải là người từng đi du học ở Canada mới có cơ hội

Đúng là nếu bạn đã từng sống ở Canada thì bạn sẽ có lợi thế hơn một chút. Cụ thể là, bạn được cộng thêm 30 điểm nếu có bằng tốt nghiệp tại Canada. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp 30 điểm này bằng các cách khác, hoặc với tình hình điểm số như hiện nay, bạn không cần đến 30 điểm vẫn đủ để được mời định cư.

Sự thật là: dù bạn tốt nghiệp đại học (hay thạc sĩ, tiến sĩ) ở đâu, thì bạn cũng được cộng điểm. Bạn mất thêm chút công sức và tiền bạn để làm một thủ tục gọi là “đánh giá bằng” , sau đó thì việc bạn học trong nước hay ngoài nước cũng tương tự nhau.

Nếu bạn đọc tiếng Anh tốt, và chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng, thì bạn còn hơn đứt nhiều người học tại Canada nhưng vẫn mù mờ.

3. Phải nhờ đến văn phòng tư vấn thì hồ sơ mới ổn

Mình chưa bao giờ sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn. Cả hai lần xin visa đi học đều tự tay làm từ A đến Z. Việc tự làm, tự đọc, tự nộp hồ sơ giúp mình nắm rõ những thứ cần thiết, thay vì phải phụ thuộc vào một người khác. Các thông tin về cách thức, yêu cầu của hồ sơ đều rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ trên trang web chính thức của Bộ di trú Canada. Bạn cứ chiếu theo yêu cầu mà làm, thì không có lý do gì cần mất tiền cho công ty tư vấn cả.

Mình sẽ kể một chuyện này để chứng minh việc không qua trung tâm có lợi như thế nào. Năm 2014, chồng mình xin visa theo diện chồng của sinh viên, vì lúc đó mình đang học thạc sĩ ở Canada. Lúc đó phía CIC đã cấp cho một mã khám sức khỏe, nhưng khi mang đến nơi khám ở Hà Nội thì họ nói không tìm thấy mã CIC đã cấp, và tự cấp lại mã mới. Chồng mình cầm mã đó đi khám, và được cấp visa bình thường.

Lần này, bọn mình lại đến chính chỗ đó để khám sức khỏe, thì họ nói chồng mình đang còn một mã trong hệ thống. Họ khẳng định rằng điều đó có nghĩa là chồng mình đang có một hồ sơ xin visa chưa được xử lý, và khi mình ra sức giải thích về việc xảy ra lần trước, thì họ không nhận nguyên nhân là từ phía họ. Mình phải về nhà in hết các thông tin, trao đổi, giấy tờ, email từ lần trước để chứng minh.

Nếu như lần trước mình sử dụng dịch vụ của một trung tâm, mà không theo dõi sát sao từng chi tiết, thì chắc chắn đã khóc ròng vì không biết lục lại thông tin từ năm 2014 ở đâu rồi.

4. Sang đó chỉ đi làm nail thôi

Có một số bạn mình biết muốn tìm cơ hội định cư ở nước ngoài, nhưng khi mình nói về việc sang Canada, thì thắc mắc đầu tiên thường là: “Sang đấy rồi đi làm nail để sống à?”.

Không ai phủ nhận việc chuyển sang một quốc gia khác và hòa nhập với cuộc sống ở nơi mới là vô cùng khó khăn. Nhất là với những người đã có một công việc ổn định và đang có một mức thu nhập thoải mái ở Việt Nam, thì dứt bỏ để làm lại từ đầu không hề dễ chút nào.

Sự thật là: chính phủ Canada có rất nhiều hỗ trợ cho người mới nhập cư, vì nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, đầu tư một chút cho những người này thì chính họ sẽ làm ra của cải, và nền kinh tế của Canada sẽ hưởng lợi. Bạn sẽ được học tiếng Anh miễn phí, học đại học/cao đẳng bằng mức học phí của dân bản xứ (bằng 1/3 học phí cho sinh viên quốc tế). Bạn sẽ được tham dự các khóa huấn luyện kĩ năng tìm việc làm miễn phí, được dẫn dắt vào các mạng lưới của những người đi làm (professional network). Bạn sẽ được vay tiền của chính phủ với mức lãi suất ưu đãi nếu muốn đi học. Như hồi chồng mình ở một năm, mặc dù chưa phải là định cư, nhưng khi có một cuộc phỏng vấn, người hỗ trợ đã trao đổi với nhà tuyển dụng là chính phủ sẽ cấp tiền để công ty đó trả lương cho chồng mình trong vòng 6 tháng hay 1 năm đầu nếu họ nhận anh ấy vào làm.

Nếu bạn có kĩ năng, đầu óc thực tế (không mộng tưởng rằng ở Việt Nam làm trưởng phòng thì sang đó cũng làm manager), và tinh thần chịu khó, thì với sự hỗ trợ của một xã hội vô cùng chào đón người nhập cư, bạn sẽ ổn thôi.

Phần 2 mình sẽ viết cụ thể hơn về chương trình Express Entry, một chương trình định cư mà những người chưa từng sống ở Canada, có bằng đại học, vài năm kinh nghiệm và vốn tiếng Anh tạm ổn là có thể đặt chân lên đất nước này với thẻ định cư trong vòng 6 tháng.

Phần 2: CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY (EE)

Có nhiều cách để định cư (permanent residence – PR) ở Canada.

  • Diện đoàn tụ gia đình (vợ chồng, cha mẹ – con cái),
  • diện tị nạn (phải chứng minh là nếu không được Canada nhận vào thì sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng),
  • diện học tiến sĩ (cứ học hết năm thứ 2 của chương trình tiến sĩ là được xin PR),
  • diện đầu tư (bỏ một khoản tiền lớn vào nước này),
  • diện doanh nhân (chứng minh là sẽ mở công ty, tạo công ăn việc làm cho người Canada),
  • diện nghệ sĩ hay vận động viên đi sang biểu diễn, vân vân và vân vân.

Tuy nhiên, mình sẽ nói về diện lao động có kĩ năng (skilled worker), đây là nguồn dân nhập cư chủ lực của Canada, và cũng là diện phù hợp nhất với đông đảo anh chị em chúng ta.

1. Express Entry là gì?

Đây là một chương trình mà CIC (Cơ quan di trú Canada) bắt đầu triển khai từ năm 2015. Đọc tên cũng hiểu, mục đích của chương trình này là đơn giản hóa quy trình thủ tục. và làm sao để người nộp hồ sơ đặt chân đến Canada trong thời gian ngắn nhất.
http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/

Mình hay giải thích về EE cho những người không biết là nó khá giống thi đại học. Bạn được một số điểm nhất định, người ta sẽ lấy từ trên xuống cho đủ số người họ muốn. Khi nào số điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn số điểm của bạn, thì bạn được mời nộp hồ sơ. Mỗi tháng có 2 đến 3 đợt lấy người như vậy.

2. Quy trình của EE như thế nào?

Đầu tiên, bạn tạo hồ sơ miễn phí, khai các thông tin được yêu cầu về tuổi tác, trình độ học vấn, điểm IELTS, số năm kinh nghiệm, vợ chồng con cái. Dựa trên những thông tin bạn khai, hệ thống sẽ tính điểm cho bạn. Bạn có thể tự tính điểm cho mình tại đây http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/grid-crs.asp

Sau khi bạn được điểm, mỗi tháng chương trình sẽ tung điểm chuẩn 2 hoặc 3 lần, điểm cao hay thấp tùy theo đợt đó muốn lấy bao nhiêu người, và những người khác điểm có cao hay không. Nếu bạn đạt hoặc hơn điểm chuẩn, bạn sẽ nhận được thư mời nộp hồ sơ.

Đến bước này, bạn chỉ cần gom các giấy tờ để chứng minh những thông tin bạn đã khai từ trước, đi khám sức khỏe, nộp tiền, rồi đợi người ta xét hồ sơ. Nếu giấy tờ không có gì sai hay đáng nghi ngờ, bạn sẽ nhận được visa để sang Canada chậm nhất là trong vòng 6 tháng.

3. Tại sao chương trình này phù hợp với bạn?

Có bốn yếu tố chính để làm nên điểm số của bạn: tuổi tác, học vấn, trình độ tiếng Anh (hoặc Pháp), và kinh nghiệm làm việc. Canada cần những người trẻ, có học, có kĩ năng, và có ngôn ngữ tốt. Một thời kì họ mở cửa cho những người Trung Quốc giàu có ồ ạt vào theo diện đầu tư, họ mua trang trại, nhưng sau đó để không vì quá giàu không cần làm ăn gì. Điều này vừa gây lãng phí đất, vừa gây ứ đọng dòng tiền. Chính vì thế, những năm gần đây, Canada chuyển hướng khuyến khích người trẻ học rộng tài cao, không cần nhiều tiền.

Nếu tính điểm theo thang hiện tại, hồ sơ của một cặp vợ chồng trẻ có thể như sau.

Vợ (đứng đơn):
Tuổi tác: 20-29 tuổi — 100 điểm
Học vấn: thạc sĩ — 126 điểm
IELTS: 7.0 — 116 điểm
ĐIểm cộng: Có bằng thạc sĩ + IELTS 7.0 — 50
3 năm kinh nghiệm + IELTS 7.0 — 50

Chồng (đi kèm):
Học vấn: đại học — 8 điểm
IELTS: 6.0 — 12 điểm

Tổng điểm là 462.

Vào link sau sẽ thấy với số điểm như trên, cặp đôi này đã vượt điểm chuẩn của 4 đợt gần đây nhất. http://www.cic.gc.ca/english/department/mi/ita.asp

Hoặc hồ sơ của một người độc thân.
Tuổi: 20-29 tuổi –110 điểm
Học vấn: thạc sĩ — 135 điểm
IELTS: 7.0 — 124 điểm
Điểm cộng: Có bằng thạc sĩ + IELTS 7.0 — 50
3 năm kinh nghiệm + IELTS 7.0 — 50

Tổng điểm là 469

Tương tự như trên, người độc thân này cũng vượt điểm chuẩn của 4 đợt gần đây nhất.

Cách tính điểm này đặt rất nhiều tầm quan trọng vào điểm IELTS, vì nếu điểm IELTS cao (7.0 trở lên) thì số điểm thưởng tăng gấp đôi (từ 25 lên 50), với cùng số năm kinh nghiệm và học vấn.

Tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng, vì từ 30 trở đi, cứ một năm tuổi lại bị trừ đi 5 điểm. Như vậy là thấy Canada ưu ái người trẻ, đang trong độ tuổi sung sức, làm nhiều ít ốm (vì khi có PR bạn sẽ được hưởng y tế miễn phí, nên dĩ nhiên họ thích thanh niên khỏe mạnh)

Nhưng kinh nghiệm đi làm không quá quan trọng, vì số điểm tối đa dừng ở 3 năm. Có nghĩa là dù bạn đi làm 3 năm hay 10 năm thì cũng không khác gì nhau. Điều đáng lưu ý ở đây là họ không quan tâm chức vụ, mà chỉ yêu cầu kinh nghiệm của bạn là trong một công việc có kĩ năng (skilled). Bồi bàn thì không được tính, nhưng đầu bếp thì được. Nhân viên bán hàng thì không được tính, nhưng quản lý cửa hàng thì được. Họ cũng không quan tâm bạn có chức to và nhiều nhân viên dưới quyền hay không. Xem danh sách các việc được tính là có kĩ năng ở đây http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp

Như vậy, nếu bạn có bằng thạc sĩ, 1-3 năm kinh nghiệm làm việc, IELTS được 7.0 (lưu ý là thi IELTS General chứ không phải IELTS Academic, phần đọc và viết dễ hơn academic rất nhiều), và mấp mé 30 tuổi, thì bạn chính là người lọt mắt xanh của Canada đấy.

Những bạn có bằng đại học cũng có cơ hội rất lớn nếu điểm IELTS cao và trẻ. Ngoài ra, chính sách của Canada tiếp tục đẩy mạnh việc nhập cư, vì thế dự đoán là điểm chuẩn tiếp tục giảm. Đợt tháng 2 vừa rồi là điểm thấp nhất kể từ khi chương trình này đi vào vận hành.

Có một điều mình thấy cảm kích, là những thư tự động gửi từ CIC trong quá trình mình làm hồ sơ, thường được kết thúc bằng câu “Thank you for your interest in Canada”. Mình đang xin được vào nước người ta, mà họ lại cảm ơn mình, bảo làm sao mà không xúc động

Phần 3: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Sau hai bài trước, có nhiều người nhắn tin hoặc comment hỏi mình một số vấn đề liên quan. Mình tổng hợp lại ở đây cả câu hỏi và câu trả lời của mình để mọi người tham khảo.

1. Đi một người có lợi hơn đi hai người không?

Có lẽ cách mình lấy ví dụ ở bài trước khiến nhiều người bị hiểu nhầm. Theo link này http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/grid-crs.asp bạn sẽ thấy có hai cột điểm, một là With a spouse or common-law partner, hai là Without a spouse or common-law partner. Vì khi đi theo đôi bạn sẽ cộng cả vợ/chồng nên số điểm tối đa khi apply một người luôn cao hơn số điểm tối đa khi apply theo đôi. Mình đã bổ sung thêm ví dụ về cách tính điểm cho một người độc thân ở bài phần 2.

2. Bằng đại học/thạc sĩ ở Anh/Úc/Mỹ (những nước nói tiếng Anh) thì có lợi hơn bằng ở Việt Nam không?

Không. Cuối năm 2016 Express Entry mới điều chỉnh một chút, nếu có bằng ở Canada thì được cộng thêm 30 điểm, còn tất cả bằng cấp ở các nơi khác đều tính điểm như nhau.

3. Có cần kinh nghiệm làm việc ở Canada không?

Nếu có kinh nghiệm làm việc ở Canada thì bạn sẽ được cộng điểm, cụ thể là trong mục Canadian work experience. Tuy nhiên đây không phải là yêu cầu bắt buộc, và những đợt tính điểm gần đây thì đủ thấp để những người có bằng cấp, tiếng Anh, trẻ và có kinh nghiệm đi làm ở Việt Nam cũng thừa điểm rồi.

4. Cách tính điểm IELTS thế nào?

Trên thang điểm của CIC thì họ ghi là chiếu theo điểm CLB (Canadian Language Benchmarks) http://www.cic.gc.ca/english/resources/…/language/charts.asp
Theo cách đổi điểm này, thì một người độc thân (without a spouse or common-law partner) có điểm IELTS sẽ tính như sau http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/grid-crs.asp
Speaking: 6.5 — CLB: 8 — 23 điểm
Listening: 7.0 — CLB: 8 — 23 điểm
Reading: 7.5 — CLB: 10 — 34 điểm
Writing: 6.5 — CLB: 8 — 23 điểm
Tổng là: 126 điểm

5. Có nợ mua nhà ở Việt Nam có sao không?

Trong phần chứng minh tài chính, bạn bắt buộc phải liệt kê tất cả các khoản nợ ngân hàng hiện có. Mình không phải là luật sư hay nhân viên được đào tạo về nhập cư nên mình không thể nói chắc được là việc có nợ mua nhà sẽ ảnh hưởng thế nào đến hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì việc nợ mua nhà là hết sức bình thường ở Canada, nên họ sẽ không thấy điều đó quá nghiêm trọng. Bạn có thể chứng minh là mình có thu nhập định kì, trả nợ đúng hạn, không có lịch sử tín dụng xấu. Thật ra mình nghĩ nợ mua nhà không quá ghê gớm vì bạn có thể bán nhà khi đi sang Canada. Trong hồ sơ có phần để bạn viết thư giải thích những điều khúc mắc, bạn có thể nói ý định đó trong thư để thêm phần thuyết phục.

6. Học sinh 18 tuổi hay tốt nghiệp cao đẳng tại Canada có được nộp đơn xin PR không?

Không. Theo những chương trình mình biết thì bạn phải đi làm ít nhất một năm ở Canada để nộp hồ sơ theo dạng Canadian Experience Class, hoặc học xong thạc sĩ hoặc đang học tiến sĩ để nộp theo dạng provincial nominee. Trong trường hợp bạn lấy chồng lấy vợ và nộp theo dạng gia đình thì không tính nhé.

7. Sau khi sang thì biết tìm việc ra sao?

Đây là lo lắng phổ biến của nhiều người. Mình sẽ viết một bài dài hơn để nói về những hỗ trợ mà chính phủ Canada dành cho người mới nhập cư.
Ngoài ra, vì có nhiều người hỏi về việc đi học, nên mình sẽ điểm qua một số ý chính về những chính sách liên quan đến định cư dành cho du học sinh

1. Một người đi học theo chương trình toàn thời gian thì chồng/vợ được xin giấy phép đi làm (open work permit) có hạn visa cùng với visa của người đi học. Con cái được đi theo và đi học phổ thông miễn phí ở các trường công.
http://www.cic.gc.ca/english/study/study-minors.asp
http://www.ontarioimmigration.ca/…/OI_HOW_STUDY_INTL_GO.html
2. Sau khi tốt nghiệp, người đi học được xin giấy phép đi làm (post-graduation work permit) tương đương với số năm đi học, tối đa là 3 năm. Tức là nếu bạn học đại học 4 năm thì giấy phép đi làm sẽ là 3 năm, còn học thạc sĩ 2 năm thì giấy phép đi làm là 2 năm. Giấy này chỉ được xin và cấp một lần.
3. Sau khi đi làm một năm ở Canada với giấy phép trên bạn có thể apply xin PR theo diện Canadian Experience Class. Lưu ý là bạn cần làm toàn thời gian và công việc phải tính là có kĩ năng (skilled). Ví dụ như làm bồi bàn hay việc chân tay thì không được tính. Xem cách phân loại công việc ở đây http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp.
4. Vì ngày trước mình ở Ontario nên không biết về các tỉnh khác, nhưng các tỉnh ở Canada đều có chính sách thu hút nhân tài cho tỉnh, thông qua các chương trình provincial nominee. Họ có thể ưu tiên các ngành nghề tỉnh đang thiếu lao động, hoặc những người họ cho là có khả năng đóng góp cho nền kinh tế của tỉnh. Hiểu nôm na giống như học sinh giỏi được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học ngày xưa. Nếu được tỉnh ưng cái bụng thì chắc chắn khi đưa lên cấp trung ương bạn cũng được gật đầu, cụ thể là nếu nộp qua Express Entry thì riêng một cái provincial nomination sẽ được 600 điểm, chắc chắn là sẽ được mời nộp hồ sơ xin PR ngay lập tức.
Với tỉnh Ontario theo chương trình này thì du học sinh học thạc sĩ tại tỉnh sau khi học xong có thể nộp hồ sơ xin provincial nominee, còn người học tiến sĩ thì có thể nộp sau khi học hết năm thứ 2. http://www.ontarioimmigration.ca/…/OI_PNPSTUDENTS_APPLY.html
Tuy nhiên, chương trình này thay đổi điều kiện liên tục, rất khó đoán trước, và có thể đóng cửa bất cứ lúc nào. Chỉ tiêu về số hồ sơ nhận cũng rất hạn chế, mà số du học sinh lại đông. Mới cách đây mấy hôm chương trình của Ontario mở ra, trang web bị sập vì quá đông người vào, chịu không nổi, và chỉ sau 2-3 ngày đã đóng lại vì nhận đủ hồ sơ. Vì thế bạn nào định đầu tư đi học thạc sĩ hay tiến sĩ ở Ontario với hi vọng xin định cư mà không cần có kinh nghiệm đi làm tại Canada thì nên cân nhắc kĩ.

Đây là bài gốc

Hi vọng có ích 🙂

>> Phần 1: Những hiểu lầm phổ biến

https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154509589068160

>>Phần 2: Chương trình Express Entry
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154509740108160

>Phần 3: Giải đáp thắc mắc
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154519430798160

http://www.culamdi.com

Đã chuyển sang website mới culamdi.com

MỜI BẠN GHÉ SANG TRANG MỚI XEM BÀI NHEN

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s