Đại học, học hay không học?

Liệu đi học đại học có cần thiết? bởi vì những tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới không hề học xong đại học?
Xem video này thấy khá thú vị hài hước đúng kiểu Mỹ
Mình cũng muốn post video này để trả lời cho 1 bạn inbox mình gần đây hỏi rằng liệu học ngữ văn Anh thì có bị thất nghiệp hông
Mỗi năm vào dịp phát bằng đại học Harvard thường mời những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng, những lãnh đạo hàng đầu như Bill Gates, Steve Jobs, Obama…v.v và phát biểu của họ thường được quan tâm vì rất hay, rất truyền cảm hứng.
Năm nay Harvard có mời tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg, ông chủ mạng xã hội thành công nhất hiện tại Facebook phát biểu, đây là video hài hước rất Mỹ ghi lại đoạn đối thoại của Bill và Mark về việc phát biểu sắp tới, điểm thú vị là 2 người này đều là dạng “bỏ học giữa chừng” vừa được Harvard phát hôm qua nhằm thu hút truyền thông, mình cảm thấy video khá thú vị nên có thêm phụ đề tiếng Việt bên dưới.

Mỗi năm sau những bài phát biểu hùng hồn hay ho thường mình sẽ thấy những bài viết lấy ví dụ về Bill, Mark rằng- thì- là họ ko học đại học mà vẫn thành người tài giỏi và kiếm đc hàng chục tỷ đô từ khi còn rất trẻ.
Vậy ko đủ.
Phải nói thêm rằng các ông này rất hiểu biết về máy tính, rất giỏi lập trình từ lúc 13-14 tuổi.
Khi vào đại học họ biết rằng các giáo sư đại học ko thể dạy thêm gì cho họ trong lĩnh vực này. Ngoài ra họ đã có ý tưởng kinh doanh rất rõ ràng. Và hàng tá những thuận lợi từ khi sinh ra mà những người khác không tài nào có được.
Vì thế họ bỏ học và tập trung vào ý tưởng của mình. Và họ may mắn thành công.

Nếu bạn rất giỏi về 1 vấn đề nào đó. Nếu bạn định kinh doanh trong lĩnh vực mà bạn rất giỏi đó. Thì hãy bỏ học và theo đuổi ý tưởng của mình. Sau này các trường đại học sẽ cấp bằng cho bạn và tự hào khoe rằng bạn là cựu sinh viên của trường. (Như Mark, như Bill và như cái cách họ khôi hài trong video làm truyền thông này)

Còn nếu chưa có ý tưởng rõ ràng hoặc chưa thực sự giỏi thì hãy ĐI HỌC.

Bạn có thể xem thêm cuốn sách Những Kẻ Xuất Chúng của Malcolm Gladwell để có câu trả lời thỏa đáng về thành công

Mình chỉ muốn kết lại là: Cốt lõi vấn đề  không nằm ở tấm bằng đại học, cái bằng bằng giấy có mộc nổi đó. Mà là về những giá trị bạn thật sự thu được sau quá trình học. Để có thể đem bán giá trị bản thân đó đổi lấy tiền lương.

Mục đích sau cùng của giáo dục là tự học và mình tin chắc rằng họ- những người kiếm tiền giỏi nhất thế giới hiện giờ là những người cực giỏi trong việc tự học, họ học để làm việc và để sống.

Học tiếng Anh cũng như việc học những thứ khác thôi, nó đòi hỏi 1 quá trình tự học cộng với sự yêu thích sẵn có, có 1 ưu thế lớn là khả năng học ngôn ngữ vốn dĩ nằm trong bản năng của mỗi chúng ta, cho nên mình tin rằng ai cũng có thể học ngôn ngữ tốt, miễn là cách tiếp cận đúng, nếu bạn thử cách này chưa thành công, hãy thử thêm cách khác ^.^

How To Learn Languages With Harry Potter: A Step-By-Step Guide

Giá như tôi biết điều này khi 22 tuổi

 

 

Mark Zuckerberg may have famously dropped out of Harvard to build his social media juggernaut of a company, but it looks like the Ivy League institution wants him back—and he’s willing to take another shot at time on campus. That is, Harvard has invited Facebook’s founder to deliver the spring’s commencement address, an opportunity previously bequeathed to fellow dropout (and tech mogul billionaire) Bill Gates back in 2007.
In a new video shared on Facebook (of course), Zuckerberg and Gates appear to be casually hanging out when Zuckerberg gets the news and delivers his best shocked reaction. They then start chatting about the honor—and its related perks. Gates also assures Zuckerberg he’ll help him work on the address.
Zuckerberg follows in the footsteps of luminaries like Steven Spielberg, Michael Bloomberg, Oprah Winfrey, and J.K. Rowling, whose iconic speech remains in circulation years later. Watch the two chummily ham it up for the audience as they spread the news in this hilarious video below.
Eng sub

ZUCKERBERG: Whoa! I just got invited to give the commencement address at Harvard this year

BILL GATES: That’s amazing!

ZUCKERBERG: I remember you did it ten years ago when Priscilla graduated, I was there.

BILL GATES: Yeah, it was a lot of fun, you know, 30 years later than I was suppossed to but I enjoyed it.

MARK ZUCKERBERG: They know we didn’t actually graduate, right?

BILL GATES: Oh, that is the best part! They actually give you a degree!

ZUCKERBERG: You don’t even have to go to class?

GATES: No, no! You just put that degree on your resume, and it looks great!

ZUCKERBERG: Can you help me figure out what I’m going to say?

GATES: Yeah! We should work on it together. Let’s go get some more snacks.

ZUCKERBERG: All right. So you get to wear the hat and everything?

GATES: Yeah, you bet! Don’t wear anything underneath. (Zuckerberg laughs)

p/s: Trong video có nhắc tới bài nói 10 năm trước của Gates, các bạn có thể xem ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=zPx5N6Lh3sw

 

Advertisements

5 thoughts on “Đại học, học hay không học?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s