Làm sao để bớt mất tập trung?

 12108012_1549456548662668_3447534086319150424_n
Coi hình 3s, quay qua đọc hết mớ chữ này:

Có bao giờ bạn cảm thấy mình quá thiếu tập trung, chỉ làm việc được 5 phút là lại check Facebook hay Email một lần? Bạn đã thử biết bao nhiêu cách, nhưng 30 phút tập trung quá là xa xỉ. Nếu cứ đà này, muôn đời bạn chẳng làm được gì có ích.

Đối với các bạn làm việc trong văn phòng, đa số cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Rồi bạn cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong vì có quá nhiều thú tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Chính điều này làm bạn cảm thấy mệt mỏi, niềm vui với công việc theo đó mà ngày càng giảm dần.

Vậy thì hãy thử ngay phương pháp làm việc hiệu quả nổi tiếng Pomodoro để không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với công việc nữa nhé.

Pomodoro là gì?

Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980. “Pomodoro” là tiếng Ý, dịch ra tiếng Anh có nghĩa là “tomato”.

Với phương pháp này, thời gian làm việc của bạn được chia thành từng khoảng nhỏ 25 phút, đi kèm với những khoảng thời gian nghỉ từ 5 đến 10 phút. Chính những khoảng nghỉ “giữa hiệp” này mà bạn sẽ luôn cảm thấy tươi mới khi bắt đầu 25 phút tiếp theo.

Nguyên tắc của Pomodoro
Có 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

Bước 1. Chọn công việc mình sẽ làm
Bước 2. Đặt thời gian, thông thường là 25 phút
Bước 3. Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4. Nghỉ giải lao 5 phút
Bước 5. Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút

Làm sao để áp dụng Pomodoro vào công việc văn phòng?
Bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau để có một chiếc đồng hồ điện tử để tiện việc theo dõi Pomodoro của mình: http://tomato-timer.com/

Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình. Sau khi hết 25 phút, bạn hãy nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút thì bạn lại bắt đầu một khoảng thời gian 25 phút mới. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.

Hãy cứ lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn đó từ đầu ngày làm việc cho đến cuối ngày. Bạn sẽ cảm thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi gì nữa.

NGOÀI RA mình thấy có 1 ứng dụng siêu dễ thương tên là  forest – rừng

Tải tại link này: https://chrome.google.com/webstore/detail/forest-stay-focused-be-pr/kjacjjdnoddnpbbcjilcajfhhbdhkpgk

Ý tưởng rất đơn giản: mỗi lần cần tập trung làm việc gì đó, bạn mở ứng dụng và đặt ra thời gian muốn tập trung, ví dụ như 30 phút chẳng hạn. Ngay lúc này, bạn được gieo một hạt giống, và hạt giống này sẽ mọc thành một cái cây xinh xinh sau khi 30 phút kết thúc.

Nếu bạn không chịu nổi và mở điện thoại/trình duyệt và vào Facebook lướt vài cái, thì cái cây của bạn sẽ CHẾT NGỎM . Nếu bạn thích cái cây quá, và cứ nhìn nó hoài, ứng dụng thậm chí sẽ nhắc nhở bạn đừng có nhìn nó nữa!

ôi, quá kawaiiii, ngoài sức chịu đựng :”>

Thời gian qua đi, từng hạt giống tập trung mà bạn gieo sẽ dần mọc thành một rừng cây to để bạn có thể thấy những gì mình đã làm được bằng sự tập trung, từ đó tạo thêm động lực để bạn trở thành một con người làm việc có năng suất.

Một ý tưởng nho nhỏ, trực quan hóa sự tập trung và thành quả của nó thông qua những hình ảnh dễ chịu, Forest của Pi và Jeng đã được cả triệu người sử dụng thường xuyên hàng ngày.

MÌNH CŨNG THÍCH TRỒNG RỪNG, CÒN BẠN THÌ SAO?

forest 11
Sau khi cài vô máy tính, mở lên sẽ có giao diện vầy
forest extention
Giao diện khi đang cài thời gian bấm ngược mà bạn vô mấy trang đã bị block
forest 1
Khi bạn muốn bỏ cuộc, sẽ hiển thị câu này
you killed the tree
Và khi bạn chọn YES

LOL, ý tưởng không tập trung là giết 1 cái cây thật đáng yêu mà.

————-

Hình và cái caption? hình không liên quan đến nội dung trên? đúng oy, hình chỉ có tác dụng giúp mấy bạn dừng lại đọc hết mớ chữ này hoy, hiahia , vì 99% người ta lướt Facebook coi hình hẻm khoái đọc chữ miếng nào, quả là hình mông cong thế này mình cũng thích ngẩn ngơ :”>

Để có body như này thì phải tập thể dục 8/tiếng ngày thay vì đi làm mài mông ở văn phòng như tụi mình kèm theo ăn uống giữ gìn khắt khe cũng như bôi tám tỉ lotion các thứ cho da mềm mịn đều màu. Thiệt đáng ước ao và xứng đáng để khen là hót gơn.

Y như mọi thứ khác trên đời, muốn có thứ thì đó đều phải bỏ ra nỗ lực thì mới mong có kết quả. Ví dụ như cô huấn luận viên thể dục thẩm mỹ này, nếu không đổ mồ hôi cho thể dục điên cuồng thì phẫu thuật thẩm mĩ cũng phải đau đớn đổ nước mắt và tốn nhiều tiền lắm. Làm gì có đẹp tự nhiên, giỏi tự nhiên bao giờ!!! Mình không tin, mình chỉ tin ở nỗ lực hết mình thôi ! Hard work pays off ! Và quan trọng là phải bắt đầu làm đi .

Thân thương
Mây

Advertisements

4 thoughts on “Làm sao để bớt mất tập trung?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s