LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT MÔI TRƯỜNG TỐT HƠN

_20170128_124328
Có nhiều cách để tạo ra môi trường thúc đẩy sự thành công.

Sau đây là ba chiến lược:

Đầu tiên, tự động hóa những lựa chọn đúng đắn.

Bất khi nào có thể, tạo ra môi trường làm nên quyết định đúng đắn đối với bạn. Ví dụ, mua những chiếc đĩa thức ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn giảm cân bằng việc quyết định khẩu phần ăn cho bản thân. Một nghiên cứu từ Brian Wansink tại Đại Học Cornell đã phát hiện ra rằng con người ăn ít hơn 22% lượng thức ăn bằng việc chuyển đổi từ đĩa ăn 12 inch sang 10 inch. Tương tự, sử dụng phần mềm máy tính để chặn các trang mạng xã hội có thể giúp bạn vượt qua sự trì hoãn với việc tập trung mọi tâm trí vào các chương trình tự động.

Thứ hai, nhập cuộc.

Vài năm trước, PetSmart đã thay đổi quy trình thanh toán. Sau khi quẹt thẻ tín dụng, khách hàng sẽ thấy một màn hình hiện lên hỏi họ có muốn quyên góp để “giúp đỡ cứu giúp những vật nuôi lang thang”. Chỉ thông qua chiến dịch này, Quỹ PetSmart đã nhận được số tiền quyên góp lên tới 40 triệu đô la trong một năm.

Bạn có thể áp dụng chiến lược tương tự bằng việc tạo ra môi trường mà có thể đưa thói quen “nhập cuộc” vào những hành vi bình thường của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn luyện tập một nhạc cụ, bạn có thể đặt nó ở giữa phòng khách. Tương tự, bạn có nhiều khả năng đi tập gym nếu nó nằm trên đường từ chỗ làm về nhà, hơn là nó nằm cách nhà bạn chỉ năm phút đi đường nhưng lại nằm ở hướng khác. Bất khi nào có thể, hãy tạo ra những thói quen phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Thứ ba, loại bỏ những ảnh hưởng xấu.

 

Người nông dân xưa không có cơ hội để loại b những rào cản giữ chân họ, nhưng bạn thì có thể. Ví dụ, những nhà sản xuất TV Nhật Bản sắp xếp lại nơi làm việc để tiết kiệm thời gian bằng việc loại bỏ những chỗ quẹo, uốn cong, hay xoay mà không cần thiết. Bạn cũng có thể cắt giảm những ảnh hưởng xấu tại môi trường xung quanh bạn. Ví dụ, bạn có thể khiến cho việc hạn chế những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe dễ dàng hơn bằng cách đặt chúng ở những nơi khó nhìn thấy. (Những thực phẩm được đặt ngang tầm mắt sẽ được mua và sử dụng đều đặn hơn.)

MAY MẮN CỦA MÔI TRƯỜNG

Chúng ta thường đổ lỗi ngay cho môi trường khi mọi việc xảy ra không theo ý muốn. Nếu bạn mất một công việc, thì đó là do nền kinh tế tồi. Nếu bạn thua một trận đấu, thì đó là do người tổ chức kém. Nếu bạn đi làm trễ, thì là lỗi của giao thông.

Tuy nhiên, khi chúng ta chiến thắng, thì lại hoàn toàn quên mất yếu tố môi trường. Nếu bạn tìm được công việc, thì đó là do bạn tài năng, và mọi người yêu thích bạn. Nếu bạn thắng một trận đấu, thì đó là do bạn chơi tốt. Nếu bạn đến sớm ở một buổi họp, thì đó là vì bạn biết cách tổ chức và đúng hẹn.

Chúng ta cần nhớ một điều quan trọng đó là môi trường ảnh hưởng đến hành vi tốt cũng như xấu của mình. Những người mà hay có những hành động tốt là do môi trường xung quanh khiến họ dễ dàng có được những hành vi như vậy. Trong khi đó, những ai đạt được thành công rất chật vật là do họ còn phải đối phó với môi trường xung quanh. Những người mà thiếu ý chí thì đó là do môi trường sống tồi tệ của họ.

Cuộc sống là một trò chơi và nếu bạn muốn duy trì kết quả tốt trong thời gian dài, thì cách tốt nhất là phải chơi trò chơi đó trong môi trường phù hợp với bạn. Những người chiến thắng thì thường hay thắng vì môi trường xung quanh khiến họ thắng dễ dàng hơn.

Lược dịch
Tác giả: James Clear
Nguồn: http://jamesclear.com

Advertisements

3 thoughts on “LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT MÔI TRƯỜNG TỐT HƠN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s